Avira Antivirus Premium

48043-avira-antivir-box

ถึงเวลาสักที ที่เราจะมารีวิว Avira Antivirus Premium 2012 กัน กับเวอร์ชั่นล่าสุดของร่มแดงแรงฤทธิ์ แอนตี้ไวรัสยอดนิยมขวัญใจมหาชนที่ชอบของฟรี แม้จะมีความสามารถไม่เท่ากับเวอร์ชั่นที่ซื้อ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ว่าครั้งนี้เราไม่ได้พูดถึง Avira Antivirus Free นะครับ เราจะมาพูดถึงรุ่นที่เหนือกว่าขึ้นไปอีก ไปเริ่มกันได้เลยครับ

ร่มแดง 2012 เวอร์ชั่นที่เสียเงินกับเวอร์ชั่นฟรีจะแตกต่างตรงที่เวอร์ชั่นฟรีจะไม่มีฟังค์ชั่น Anti-Phishing, Web filtering, Email protection, และ Live Support นอกนั้นในส่วนของการป้องกันไวรัสและการทำงานของโปรแกรมจะเหมือนกันทั้งหมด

ในปัจจุบันถ้าจะปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ปลอดภัยแล้วละก็ ต้องมองไปถึงการป้องกันในด้านอื่นๆด้วย นอกจากไวรัส ด้วยความแพร่หลายของอินเตอร์เนตทำให้การโจมตีคอมพิวเตอร์พัฒนาตามไปด้วย

การ Phishing เป็นหนึ่งในเทคนิคยอด นิยมในการจู่โจมผู้ใช้ครับ โดยการปลอมแปลงอีเมล ให้เหมือนส่งมาจากบริษัทที่ประกบกิจการธุรกรรมทางการเงิน เพื่อหาทางหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่างๆ

ซึ่ง Avira Antivirus Premium 2012 มาพร้อมฟังค์ชั่น Anti-Phishing ทำให้คุณวางใจได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณจะปลอดภัยอย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังมีฟังค์ชั่นตรวจสอบเว็บไซต์ปลอมที่ทำให้เหมือนเว็บไซต์จริง เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสน  รวมถึงการรวจสอบภัยร้ายที่อาจแฝงมาทางอีเมล

และถ้าเกิดมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิด ขึ้น Avira ยังมี Live Support โปรแกรมที่จะส่งทีมงานเข้ามาดูแลปัญหาได้โดยตรงผ่านอินเตอร์เนต เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดตลอดเวลาครับ

สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ค่าย Avira มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น กว่าเดิม และมาพร้อมกับการปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแบบ Realtime มีการปรับปรุงในส่วนของการติดตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้เร็วกว่าเดิม และลดการใช้งานหน่วยความจำเพื่อให้ระบบมีเสถียรภาพยิ่งขึ้น


ภาพรวมของ Avira Antivirus Premium 2012

ในหน้าต่างหลักของโปรแกรม ฝั่งซ้ายจะเรียงไปด้วยเมนูหลักในการใช้งานครับ ส่วนด้านขวาจะเป็นรายละเอียดในการตั้งค่าและการทำงานของโปรแกรม

status photoshop

 

ขอบเขตในการตรวจจับไวรัส

ในส่วนของ System Scanner จะมีตัวเลือกว่าต้องการให้ Avira ทำการในพื้นที่ไหนบ้าง ลองดูได้จากรูปเลยครับ จะเห็นว่าครอบคลุมต่อการใช้งานทั้งหมด

system scanner

ระบบการการป้องกันแบบ Realtime

นอกจากการสแกนไวรัสตามกำหนด Avira ยังทำงานสแกนไวรัสได้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของไฟล์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหรือบันทึกไฟล์ และเราสามารถตั้งค่าการทำงานได้ด้วยในส่วนนี้

 

raeltime scan

ความสามารถในการป้องกัน

จุดเด่นหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนถูกใจในตัว Avira ก็คือ การปกป้องไวรัสได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Dialers, Spyware, Rootkits, Worms, Adware และ Malicious Scripts รวมทั้งการตรวจสอบเว็บ Phishing หรือไวรัสที่แฝงมากับอีเมล

โดยเราสามารถเข้ามาปรับแต่งการตรวจจับได้ที่ Tab Web Protection ครับ แล้วเลือกไปที่ Configuration

Web protection

จากนั้นจะมีตัวเลือกขึ้นมาครับ มีตัวเลือกอยู่ 3 ส่วนใหญ่ๆคือ Web Protection, Mail protection และ Treat รูปแบบต่างๆ ลองดูภาพครับ

webprotect

Blockrequest

general

จากการทดสอบ Avira สามารถตรวจจับไวรัสทั่วไปได้ 100% ในด้านมัลแวร์ก็ให้ผลทดสอบที่น่าพอใจโดยทำได้ถึง 99.3%

หน้าต่าง Administration จะประกอบไปด้วย

  • Quarantine  เราสามารถเข้ามาดูการโจมตีที่ถูกป้องกันได้ ในสวนนี้ครับ
  • Scheduler เป็นการตั้งค่าการทำงานให้กับ Avira เราสามารถกำหนดการทำงานโดนอัตโนมัติได้ที่ส่วนนี้ครับ
  • Reports เป็นการบันทึกการทำงานของ Avira ครับ เช่นสแกนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ อัพเดตครั้งล่าสุดเมื่อไหร่
  • Events คล้ายๆกับ Reports ครับแต่จะบันทึกอย่างละเอียดในทุกส่วนของการทำงาน

2012-02-10_110748

ความเร็วในการทำงาน

Avira ได้รับรองว่าในเวอร์ชั่นนี้ได้ปรับปรุงเพื่อลดการใช้ทรัพยากรของระบบให้ลดลง แต่เราพบว่าโปรแกรมมีการ Process อย่างน้อย 6 โปรแกรมอยู่ในระบบ และใช้แรมประมาณ 30 MB และจะเพิ่มสูงไปถึง 220 MB เมื่อเราสั่งให้มันทำงาน จากการทดสอบพบว่าทำควาามเร็วในการสแกนอยู่ที่ 17 MB ต่อวินาที


และสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยจากภัยร้ายต่างๆ ที่จะจู่โจมผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตมาเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้ติดตั้ง

Avira Internet Security 2012 

250_120127111311Vd

Avira Internet Security 2012 เป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฝาแฝดกับ Avira Antivirus Premium 2012 แต่ ว่าจะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยทางอินเตอร์เนตที่แข็งแกร่งกว่าเดิม ด้วยการเพิ่มการเข้ารหัสป้องกันเมื่อมีการทำธุรกรรมทางอินเตอร์เนต อย่างการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์หรือชำระเงินผ่านธนาคารออนไลน์ รวมถึงคำสั่ง Child Protection ที่ทำการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กออกไป

ccc

child

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟังค์ชั่นการตรวจจับสปายแวร์และปิดการทำงานของ Pop-ups ที่หลอกให้ผู้ใช้งานคลิกเพื่อเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ภายนอกที่ไม่ผ่านการ ตรวจสอบ รวมถึงสามารถค้นหามัลแวร์ที่แฝงตัวในรูปแบบ Rootkit ที่โปรแกรมป้องกันไวรัสปกติไม่สามารถตรวจจับได้

และเพื่อความมั่นใจ Avira Internet Security 2012 ยังเพิ่มการป้องกันอีกชั้นด้วย Firewall ที่ทำงานปิดกั้นการเข้าถึงไฟล์นอกเหนือจาก Windows Firewall

fire

ส่วนการช่วยเหลือเมื่อคอมพิวเตอร์ถูกคุมคาม ก็สามารถย้อนระบบเครื่องได้ด้วย Backup System ที่จะปรับค่าทุกอย่างไปเหมือนวันที่เรากำหนดได้อย่างหมดจด ไม่เหมือน System Restore ของ Windows ที่จะคงค่าการเปลี่ยนแปลงไฟล์บางอย่างในระบบเอาไว้

bac


จุดที่สังเกต คำสั่งปรับแต่งมีค่นข้างเยอะ ควรศึกษาคู่มืออ่านประกอบ เพื่อที่จะปรับแต่งให้เหมาะสมกับลักษณะการทำงานของผู้ใช้ให้ได้ดีที่สุด

 

สรุป

Avira น่าจะมองการอัพเดตในครั้งนี้เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าการ เปลี่ยนแปลงการทำงานของระบบใหม่ ที่อาจจะทำให้ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงขึ้นจึงเป็นการดีสำหรับผู้ใช้ที่ ไม่จำเป็นต้องคอยเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่ตามเวอร์ชันใหม่ของซอฟแวร์ไปด้วย

สำหรับไทยแวร์เองมองว่าผู้ใช้งานที่ต้องการโปรแกรมแอนตีไวรัสที่ใช้งานได้มากกว่าของฟรีที่เคยใช้กัน  Avira Antivirus Premium 2012 นับ ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการป้องกันที่เพิ่มขึ้น ด้วยความสามารถที่ครอบคลุมและการทำงานที่ไว้ใจได้ อีกทั้งระบบจัดการและหน้าตาของโปรแกรมก็ยังคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วด้วย และสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยในการใช้อินเตอร์เนตทำธุรกรรมทางการเงิน ต่างรวมถึงการปกป้องเด็กในบ้านจากสิ่งยั่วยุทางอินเตอร์เนต ก็แนะนำให้เลือกติดตั้ง Avira Internet Security 2012 ครับ

 


 

ตารางเปรียบเทียบความสามารถในการป้องกันระหว่าง  Avira Internet Security 2012 Avira Antivirus Premium 2012 และ Free Antivirus

 AVIRA
FREE
ANTIVIRUS
ANTIVIRUS
PREMIUM
INTERNET
SECURITY
การตรวจจับไวรัส หนอนอินเตอร์เนตและโทรจัน
การป้องกันแอดแวร์และสปายแวร์
การป้องกันอันตรายจากมัลแวร์ที่ซ่อนตัวในระบบ
ปกป้องระบบตลอดเวลา ทุกขณะการทำงาน
ป้องกันการหลอกลวงด้วยเทคนิคฟิชชิ่ง  
ป้องกันอันตรายจาก บอทไวรัส    
ตรวจสอบและกลั่นกรองสแปมเมล    
AHeAD Technology  ตรวจสอบไวรัสที่ไม่มีในฐานข้อมูล
ProActive ตรวจสอบไวรัสโดยอาศัยรูปแบบการโจมตี  
AntiDrive-By ป้องกันไวรัสที่อาจติดมาพร้อมกับการท่องอินเตอร์เนต  
Web Protection ป้องกันการเข้าเว็บไซต์ที่เสี่ยงต่อการโจมตี  
Mail Protection ตรวจสอบการรับส่งอีเมล  
FireWall ไฟร์วอลสองชั้น เพื่อป้องกันการเข้าถึงไฟล์ระบบ    
QuickRemoval ลบไวรัสทันทีที่กดยืนยัน
Generic Repair ซ่อมแซมส่วนที่หายโดยอัตโนมัติ
Rescue System สร้างแผ่นซ่อมแซมวินโดว์
Backup System จัดเก็บข้อมูลสำรองที่สำคัญ    
Netbook Support  รองรับการทำงานแม้ในระบบที่มีความเร็วในการประมวลผลต่ำ
Express Installation ติดตั้งง่าย กดคลิกเพียงแค่ 5 ครั้ง
Live Support แก้ปัญหาโดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรงผ่าน Internet  
IPv6 Support รองรับมาตรฐานแอดเดรสแบบ IPv6  
Game Mode เกมโหมด หยุดการทำงานในบางส่วนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรวมของระบบ    
Child Protection ตรวจสอบเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะกับเด็กๆ    

Credit : http://review.thaiware.com/147-

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s